Tin tức

(Cập nhật ngày: 2/8/2016)
Chuẩn bị sẵn tinh thần đón nhận khó khăn, bước ra khỏi vỏ bọc của bản thân... là những điều sinh viên ra trường mong muốn được biết trước khi nhập học.

Anne Hilker là sinh viên chuyên ngành Marketing và Quảng cáo tại Đại học Minnesota, Mỹ. Ngay trước khi nhập học, cô đã đọc rất kỹ các bài viết như “7 điều sinh viên mới cần biết để sống sót”, “3 điều tôi ước rằng mình đã biết trước khi vào đại học” để sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu không thể đoán trước mà cô sắp bắt đầu.

Tuy nhiên, cô cảm thấy những bài viết này thiếu câu chuyện thực tế. Vì vậy, để giúp cho sinh viên sắp bước vào giảng đường đại học, cô đã làm cuộc phỏng vấn với 5 sinh viên tốt nghiệp khóa 2016 về những gì họ mong muốn được biết trước khi nhập học và chia sẻ trên Huffingtonpost ngày 22/7 vừa qua.

Thành công ở đại học không giống nhau với tất cả mọi người. Hãy tự tin vào chính mình.

1. Tìm những cách đơn giản để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè

Mariah Keith thấy mình đang ở một trường học có tới 40.000 người, nhiều hơn 10.000 người so với dân số ở làng Illinois nơi cô lớn lên. Ngành Marketing và Quảng cáo khuyên những sinh viên năm nhất tìm các cách đơn giản để giữ liên lạc với người mà mình quan tâm nhất. Cách của cô là ghi lại ngày sinh nhật hoặc những ngày đặc biệt của gia đình và bạn thân vào cuốn sổ tay và chọn lấy vài tấm thiệp mỗi lần đi mua sắm.

Cô nói: “Tôi học được một cách sâu sắc về sự chân thành và làm thế nào để thể hiện sự trân trọng của mình với những người có ý nghĩa rất lớn với cuộc đời mình. Sở thích mới này không bắt tôi phải thay đổi thói quen. Nhưng khi mẹ tôi nhận được tấm thiệp đầu tiên mà tôi gửi, bà đã khóc”.

2. Có đủ loại tình huống khó khăn ở trường đại học, hãy vượt qua 

Khó khăn có thể giúp bạn đến gần hơn với con người thật của mình. Ví dụ, Nora Hastings, theo học ngành thiết kế đồ họa, cảm thấy không dễ dàng khi gặp người lạ nhưng không thể tránh được việc này khi ở trường Big Ten. Cô cho biết: “Chẳng phải chờ đến khi học đại học, tôi đã biết mình thực sự là một người hướng nội. Bây giờ thì tôi đã biết lý do vì sao tôi cảm thấy không thoải mái khi ở trong một hình huống và có thể sẵn sàng giải quyết điều này”.

Hastings đã thử thách bản thân mở rộng vùng an toàn của mình bằng cách gia nhập hội nữ sinh. Điều này giúp cô phát triển những tính cách khác. “Tôi là người hướng nội nhưng đó chỉ là một phần nhỏ con người của tôi. Tôi còn là một phụ nữ trẻ đầy đam mê, tham vọng, trung thành và suy nghĩ tích cực”, cô nói.

3. Đừng cho rằng “Tuần lễ chào mừng” là dành cho kẻ ngớ ngẩn

Matt Joch, người đã lớn lên trong một thị trấn 10.000 người ở Wisconsin, tốt nghiệp ngành khoa học dinh dưỡng tại một trường đại học lớn trong bang tháng 5 vừa qua. Anh hầu như không quen ai cùng học năm nhất như mình và muốn được làm quen với mọi người ngay lập tức. Vì vậy, anh đã tận dụng ngay các cơ hội trong tuần định hướng.

Anh chia sẻ: “Nói chuyện với đám đông là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi nhưng tôi quyết định bắt đầu làm việc tại các văn phòng tuyển sinh như một hướng dẫn viên. Tôi có thể gặp rất nhiều người tuyệt vời”.


4. Nếu bạn cảm thấy cô đơn trong năm nhất, và biết rằng nhiều người cũng như vậy, đừng chờ đợi để tiếp cận

Frankie Szeto, người vừa có bằng đại học chuyên ngành Thống kê bảo hiểm tháng 5 vừa qua, cho biết: “Nhìn lại quãng thời gian đại học, có một suy nghĩ luôn thường trực trong đầu tôi suốt năm thứ nhất là tôi cô đơn". Khi làm bài luận, ôn thi và thậm chí bài tập nhóm, Szeto cảm thấy mình phải dựa hoàn toàn vào bản thân. Anh cảm thấy không ai hiểu những gì mình đang làm.

Tuy nhiên, khi vào năm thứ hai, anh bắt đầu trưởng thành và có cá tính riêng. Anh tham gia hội sinh viên đại học, điều này mang đến cho anh mạng lưới hỗ trợ rộng lớn. Anh bắt đầu nhận ra lý do mình cảm thấy cô đơn là không cho phép người khác bước vào cuộc sống của mình. Được bạn bè ủng hộ, Szeto trở thành chủ tịch hội sinh viên. “Điều quan trọng nhất mà tôi học được ở đại học là tôi không đơn độc”, anh chia sẻ.

5. Đừng so sánh bản thân với người khác, trừ khi điều đó khích lệ bạn

Thành công ở đại học không giống nhau với tất cả mọi người. Theo Mary Kristen Craver, tốt nghiệp ngành truyền thông chiến lược trong năm 2016, điều này có thể gây ra sự bất an và thiếu tự tin. Cô nói: “Tôi đã học được rằng bạn sẽ cảm thấy có người nào đó đang có điểm số cao hơn, phù hợp hơn, nhận được nhiều phỏng vấn hơn và nhìn chung có cuộc sống tốt hơn bạn. Mặc dù những cảm xúc đó là thật, nhưng đó không phải là những gì bạn nên tập trung khi học đại học”.

Hãy tự tin và tập trung vào khả năng của bạn để phát triển thay vì ghen tị. Craver chia sẻ: “Hướng năng lượng tiêu cực vào bản thân hoặc người xung quanh có thể thấm vào từng vết nứt trong lòng tự trọng của bạn. Hãy tìm niềm vui, động lực và hứng thú trong những gì làm bạn thành công”.

Quỳnh Linh/vnexpress


dăng ký xét tuyển
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 30
Số người đã truy cập: 1350475